Cách nuôi con kiểu mỹ mới nhất

  Hiện nay, với sự phát triển của công nghệ, các ông bố bà mẹ được tiếp cận với nhiều phương pháp nuôi dạy con khác nhau ngoài phương pháp truyền thống như phương pháp nuôi con kiểu nhật, nuôi con kiểu mỹ…Nuôi con kiểu nhật đã được nhiều bố mẹ áp dụng bởi vì người nhật với người Việt có nhiều nét tương đồng về văn hóa, khí hậu nó đem lại hiệu quả cao nhưng còn nuôi con kiểu mỹ thì sao? Hãy cùng tìm hiểu sâu về vấn đề phương pháo này nhé. Nuôi con kiểu mỹ là không nên bắt con làm những việc mà mình không làm được.

  Thường thì những bố mẹ Việt luôn dạy con phải thật thà, không được nói dối nhưng thật ra họ lại luôn là người nói một đằng làm một nẻo. Hay họ không muốn con ăn vặt nhưng họ lại thường xuyên ăn vặt…trẻ sẽ thấy mâu thuẫn tại sao bố mẹ dạy mình một kiểu lại vẫn thực hiện từ đó sẽ hình thành sự bướng bỉnh, không muốn làm theo những lời bố mẹ nói nữa. Còn nếu bố mẹ muốn con luôn nói lời “xin lỗi”, “ạ” hay “cảm ơn” thì bản thân mình cũng phải thường xuyên nói những từ đó trong cuộc sống hàng ngày, trẻ sẽ tự nhận thức được nói như vậy là đúng mà bắt chước làm theo. Còn với những bố mẹ không biết nói câu này thì những đứa trẻ sống trong gia đình như vậy sẽ không biết cách nói cảm ơn, xin lỗi…trẻ sẽ không có ý thức khi được người khác giúp đỡ.

  Nuôi con kiểu mỹ là bố mẹ phải cùng chơi, cùng học với con. Ở Việt Nam hiện nay, có không ít gia đình mẹ ngồi xem ti vi, bố ngồi chơi điện thoại còn con thì ngồi lặng lẽ một mình một chỗ ngồi học, bố mẹ luôn bắt ép con học hành, phải học giỏi, phải đỗ đại học…Nhưng nuôi con kiểu mỹ những ông bố bà mẹ lại không quá quan trọng vấn đề học hành, họ muốn con cái mình phát triển một cách tự nhiên, tinh thần lúc nào cũng thoải mái, lạc quan. Bố mẹ thường nghĩ ra những hoạt động vui chơi, học tập và muốn tham gia cùng con cái họ, ví dụ như muốn nghiên cứu khoa học ta dùng nước và xà phòng…Ngoài ra trước khi đi ngủ, những bố mẹ nuôi con theo kiểu mỹ còn hay đọc truyện, đọc sách cho con nghe những cuốn sách đó có thể là sách khoa học, con vật, cây cối hay những cây chuyện cổ tích nhân văn từ đó sẽ giúp trẻ sáng tạo hơn, nhận biết nhanh hơn, thấy thế giới bên ngoài thật gần gũi với con người. Bên cạnh đó, bố mẹ cũng có thể đặt ra từng câu hỏi để bé tự trả lời, vừa giúp bé linh hoạt hơn trong mọi vấn đề lại tăng khả năng thuyết trình sau này.

  Nuôi con kiểu mỹ thì bố mẹ phải tôn trọng quyền riêng tư của con, con cái cũng có cuộc sống riêng, bé muốn chơi với bạn này, hay muốn ăn đồ này…bạn cũng nên tôn trọng quyết định của trẻ. Nhưng cũng có không ít bố mẹ lại thường xuyên can thiệp, họ lo lắng, nghi ngại con sống không tốt, con không được chơi ở đây, không được chơi với này này, bạn khác…như thế sẽ làm mất đi quyền riêng tư, tự quyết của trẻ, hãy để trẻ tập quyết định và chịu trách nhiệm trước hành động của mình.
  Dù nuôi con kiểu mỹ, nuôi con kiểu Nhật hay nuôi con theo cách truyền thống thì bố mẹ cũng nên đem những điều tốt nhất đến cho con trẻ nhé.

  Theo toigiadinh.com