Những cách hay giúp trẻ nhút nhát kết bạn

  Mọi người thường nghĩ trẻ con sẽ tự nhiên kết bạn với nhau, nhưng nếu con bạn là một đứa bé nhút nhát, hoặc gia đình bạn vừa chuyển đến nơi ở mới thì sao?

   Mọi người thường nghĩ trẻ con sẽ tự nhiên kết bạn với nhau, nhưng nếu con bạn là một đứa bé nhút nhát, hoặc gia đình bạn vừa chuyển đến nơi ở mới thì sao?

  Hãy tham khảo những cách hữu dụng dưới đây để giúp trẻ có thể làm quen với những người bạn mới nhé.

  1. Lời mời

  Một trong những cách dễ nhất giúp con kết bạn đó là mời hàng xóm xung quanh tới nhà chơi. Không phải đợi đến dịp sinh nhật hay nghỉ lễ nào đó bạn mới có thể mời mọi người qua nhà. Thay vào đó, hãy chủ động mời láng giềng đến trò chuyện để hiểu hơn về những người hàng xóm cạnh bên nhà mình. Đây cũng là cơ hội để con bạn làm quen với lũ trẻ nhà hàng xóm một cách tự nhiên nhất.
   

  Những cách hay giúp trẻ nhút nhát kết bạn 1


  2. Mở rộng quan hệ

  Chúng ta có xu hướng kết bạn với những người có những điểm chung hoặc tương tự với mình theo một cách nào đó. Nhưng sẽ tốt hơn cho bé nhà bạn nếu quen biết với những người “khác biệt”. Hãy rộng mở để giới thiệu con với những người có quốc tịch khác, tôn giáo khác và nhóm xã hội khác với mình. Thậm chí cặp vợ chồng già hàng xóm cũng có thể là “ông bà” hay lui tới nhà chơi cùng bé nhà bạn.

  3. Chất lượng chứ không phải số lượng

  Đừng lo lắng nếu con bạn không có nhiều bạn bè hoặc không dễ kết bạn. Một vài trẻ không thích có quá nhiều bạn, hay phải tham gia vào nhóm bạn lớn. Chúng có thể hài lòng với một vài người bạn thân, đừng ép chúng phải quen biết thật nhiều người. Thay vào đó, bạn hãy giúp con làm quen với những người bạn thật sự.

  4. Giúp con hòa nhập

  Tuy gợi ý ở trên có khuyên bạn không nên thúc ép trẻ quen quá nhiều người, nhưng khi chúng lớn lên, chúng thường tự “rút lui” nếu không thấy hợp với nhóm nào đó. Sẽ tốt hơn nếu bé nhà bạn hiểu được việc trở thành một phần của đám đông có thể giúp trẻ tìm được người bạn thực sự. Khi thời gian trôi qua, trẻ sẽ bắt đầu nhận thức được đôi khi là chính mình sẽ tốt hơn nhiều, nhưng giờ việc hòa nhập chính là chìa khóa trong các mối quan hệ.
   

  Những cách hay giúp trẻ nhút nhát kết bạn 2


  5. Chia sẻ

  Việc chia sẻ được coi là một cách tốt giúp trẻ kết bạn, đặc biệt với những trẻ ít tuổi. Trẻ con thường ấn tượng với những người tốt. Vậy nên, bạn hãy đưa con thứ gì đó để chia sẻ với các bạn trong giờ ra chơi. Khuyến khích con mời các bạn đến nhà chơi đồ chơi hoặc xem phim cùng nhau.

  6. Kỹ năng giao tiếp

  Chúng ta ai cũng phải học kỹ năng giao tiếp, không ai sinh ra đã biết cách trò chuyện làm quen với người khác. Thậm chí người lớn đôi khi còn thấy khó khăn, vì thế, bạn nên hiểu sự khó khăn của con mình là như thế nào. Trẻ thường không biết bắt đầu ra sao và làm thế nào là đúng. Bạn có thể cùng con chơi trò “đóng vai” để bé có học thêm được những cách tương tác hiệu quả mới.

  7. Đừng ép buộc con

  Đúng là khá buồn nếu thấy con mình không có bạn bè và bị cô lập. Tuy vậy, bạn cũng đừng ép buộc con phải kết bạn ngay, hoặc lôi con ra chơi cùng những đứa trẻ khác khi chúng chưa sẵn sàng. Việc mất tự nhiên sẽ khiến con bạn và những trẻ khác sẽ chơi kém vui hơn. Do đó, thay vì cố ép lũ trẻ thành bạn, bạn nên cùng con nuôi dưỡng hạt mầm tình bạn đến khi nó “đâm hoa kết trái”.

  Theo afamily.vn