Nguồn gốc và bản chất của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Nguồn gốc và bản chất của tín ngưỡng thờ cúng tổ tiên

Thờ cúng tổ tiên là một hiện tượng mang tính lịch sử - xã hội, tồn tại phổ biến ở nhiều nước trên thế giới, trong đó có Việt Nam. Mặt tốt của hiện tượng này là ở chỗ, nó nhắc thế hệ những người đang sống phải nhớ đến nguồn, “ăn quả nhớ người trồng cây”, biết kính trọng, phụng dưỡng ông bà, cha mẹ lúc sinh thời và thờ phụng khi mất.

Tín ngưỡng phồn thực quanh Đền Hùng

Tín ngưỡng phồn thực quanh Đền Hùng

Các di tích thờ Hùng Vương và các nhân vật thời Hùng có đậm đặc ở vùng Đất Tổ quanh Đền Hùng. Hàng năm xuân thu nhị kỳ các làng đều mở hội, xưa gọi là vào đám để làm lễ hội kỷ niệm vị thần do dân làng thờ cúng.

Lễ Sen Dolta - Nét đẹp tín ngưỡng Khmer Nam bộ

Lễ Sen Dolta - Nét đẹp tín ngưỡng Khmer Nam bộ

Cũng như lễ Vu Lan báo hiếu của đồng bào dân tộc Kinh, đồng bào Khmer Nam bộ có ngày Lễ Sen Dolta để ghi nhớ công ơn sinh thành nuôi dưỡng của ông bà, cha mẹ vào các ngày từ 29/8 đến 1/9 âm lịch hằng năm.

Tôn giáo Hàn Quốc

Tôn giáo Hàn Quốc

Không giống như một số nền văn hoá khác, chỉ có một tôn giáo thống lĩnh, văn hoá Hàn Quốc quy tụ nhiều yếu tố tôn giáo khác nhau và hình thành nên cách suy nghĩ và ứng xử của con người. Trong giai đoạn đầu của lịch sử phát triển Hàn Quốc, các chức năng tôn giáo và chính trị thường kết hợp với nhau, nhưng về sau giữa chúng đã có sự tách biệt rõ rệt.

Nepal - miền đất của lễ hội tôn giáo

Nepal - miền đất của lễ hội tôn giáo

Diện tích nước Nepal bằng nửa Việt Nam, nằm giữa hai nước lớn: Trung Quốc và Ấn Độ. Thế nhưng, quốc gia nhỏ bé này lại sở hữu tám trong số mười đỉnh núi cao nhất thế giới, trong đó có đỉnh Everest; có những công trình kiến trúc nổi tiếng thế giới được xây dựng từ thế kỷ 14 đến thế kỷ 17.

Thăm Bhutan, đất nước Phật giáo

Thăm Bhutan, đất nước Phật giáo

Người dân Bhutan gọi đất nước mình là Druk Yul – nghĩa là miền đất của Rồng sấm. Nằm ở phía đông dãy Himalaya, lọt thỏm giữa Tây Tạng và Ấn Độ, đối với thế giới bên ngoài, vương quốc Phật giáo Bhutan được coi là một Shangri-La (thủ phủ của khu tự trị Tây Tạng, Trung Quốc) thời hiện đại, do nguồn gốc văn hoá của đất nước này bắt nguồn từ văn hoá cổ Tây Tạng.

Hành hương về đất Phật

Hành hương về đất Phật

Mùa xuân lại về. Đây là mùa của loại hình du lịch hành hương trong và ngoài nước đã nở rộ và phát triển mạnh trong vài năm gần đây. Kỳ này, TBKTSG Online giới thiệu một số câu hỏi của bạn đọc được ông Phan Đình Huê trả lời về du lịch sang Ấn Độ, hành hương về đất Phật.