7 cuộc chiến kì lạ nhất trong lịch sử

  Sự kỳ lạ ở đây nằm ở nguyên nhân, hình thức, mục tiêu và thời lượng của các cuộc chiến tranh.

  Sự kỳ lạ ở đây nằm ở nguyên nhân, hình thức, mục tiêu và thời lượng của các cuộc chiến tranh.

  1. Anglo-Zanzibar: Cuộc chiến ngắn nhất (40 phút)

  Cuộc xung đột giữa Vương Quốc Anh và Zanzibar vào ngày 27/08/1896 được ghi nhận là cuộc chiến ngắn nhất trong lịch sử: xảy ra chỉ trong 40 phút. Nguyên nhân bùng nổ chiến tranh đó là do cái chết của đức vua Hamad Thuwaini và sự kế vị của vua Khalid Barghash.

   Chính quyền Anh cho rằng Hamud Muhammed xứng đáng với ngôi vua hơn cả. Theo 1 hiệp ước kí vào năm 1886, điều kiện để trở thành người kế vị đó là ứng cử viên phải được sự đồng thuận của quan chấp chính tối cao người Anh, và Khalid đã không đạt được yêu cầu này. Người Anh cho rằng đây chính là hành động khơi mào cho cuộc chiến tranh và đã gửi tối hậu thư đến Khalid yêu cầu ông này phải rút quân và rời khỏi lâu đài. Để trả đũa, Khalid tập trung lính bảo vệ và cố thủ bên trong lâu đài.
   
  Tối hậu thư hết hiệu lực vào lúc 09:00 ngày 27/08 năm đó. Cho đến thời điểm này, quân Anh đã chiếm được 3 tàu tuần dương, 2 súng đại bác, 150 thủy thủ và 900 tù nhân Zanzibar ở khu vực cảng. Đúng 09:02, cả lâu đài chìm trong biển lửa, dàn pháo phòng thủ bị tê liệt bởi cuộc oanh tạc của quân Anh. Lá cờ ở lâu đài đã bị hạ xuống, lửa được dập tắt lúc 09:40. Lực lượng của Khalid bị thiệt hại nặng nề với 500 người chết và bị thương trong khi chỉ có duy nhất 1 thủy thủ Anh bị thương.

  2. Đánh nhau chỉ vì 1 con lợn


  Đó là cuộc đối đầu xảy ra vào năm 1859 giữa các nhà cầm quyền Anh và Mĩ tại đảo San Juan (nằm giữa đảo Vancouver và Bắc Mĩ). Nguyên nhân làm bùng nổ cuộc chiến là do 1 con lợn bị bắn chết. Điều đặc biệt là không có ai bị thương và thiệt mạng ngoại trừ con lợn.
   
  3. Cuộc chiến kéo dài 335 năm mà không có thiệt hại

  Cuộc chiến 335 năm (từ năm 1651 đến năm 1986) là chiến tranh giữa Hà Lan và đảo Scilly (vùng bờ biển Tây Nam của vương quốc Anh). Người ta cho rằng sở dĩ cuộc chiến này kéo dài như vậy là do không có hiệp ước hòa bình. Tuy nhiên trong suốt 335 năm, không bên nào nổ dù chỉ 1 phát súng. Điều này khiến cuộc chiến 335 năm đi vào lịch sử là cuộc chiến dài nhất và ít thiệt hại nhất trên thế giới.

  4. Chiến tranh Moldovan-Transdniestria: cụng ly ban đêm và đánh nhau vào ban ngày
   

   
  Sau khi Liên minh Xô Viết sụp đổ, 2/3 lãnh thổ Moldova muốn đi theo Romania và các nước láng giềng khác ở phía Tây trong khi 1/3 còn lại ở phía đông sông Dniestria lại muốn về với Ukraine và Nga. Chiến tranh nổ ra, phía đông bị chia cắt và thành lập đất nước Transdniestria nhưng hiện vẫn chưa được thế giới công nhận. Cuộc chiến giữa Moldova và Transdniestria là 1 cuộc chiến tranh kì lạ. Quân đội địa phương gọi đây là “chiến tranh say xỉn” do sĩ quan của 2 bên gặp nhau mỗi tối và cùng uống rượu. Họ chia tay vào sáng hôm sau và tiếp tục bắn nhau. Buổi tối, họ thường tụ họp để uống vì những người đã bị họ giết chết.

  5. Chiến tranh đà điểu

   

  “Chiến tranh đà điểu” còn được biết đến với cái tên “Đại chiến đà điểu” là cuộc chiến kéo dài 1 tuần diễn ra ở Australia vào tháng 11/1932 để giải quyết vấn đề từng làm đau đầu các nhà cầm quyền: đó là hiện tượng hàng đàn đà điểu chạy như điên loạn ở quận Campion, miền Tây Australia. Lũ đà điểu chính là nguyên nhân gây thiếu nước và lương thực trầm trọng trong mùa hè nóng nực. Thiếu tá Meredith thuộc đội pháo binh hoàng gia Australia được giao nhiệm vụ chỉ đạo cuộc chiến với đội quân được trang bị 2 súng máy Lewis và 10.000 băng đạn. Tuy nhiên việc xả súng vô tội vạ vào đàn chim không mang lại kết quả như mong muốn. Lũ chim chỉ đơn giản chạy đi sau khi bị bắn bằng súng máy.
  Trong vòng 1 tuần, ước tính chỉ có 20.000 con đà điểu bị giết chết. Thiếu tá Meredith, người chỉ huy cuộc chiến đà điểu hết sức ngạc nhiên trước kết quả đáng thất vọng này. Vài ngày sau, Bộ trưởng bộ quốc phòng đã ra lệnh rút quân do đó “Chiến tranh đà điểu” kết thúc với sự thất bại thuộc về quân đội hoàng gia.

  6. Chiến tranh bóng đá

  Cuộc chiến bóng đá là cuộc chiến tranh kéo dài 100 giờ diễn ra giữa El Salvador và Honduras vào năm 1969. Nguyên nhân gây ra cuộc chiến đó là do mâu thuẫn chính trị giữa người Honduras and người Salvador. Căng thẳng giữa 2 quốc gia bùng nổ đúng vào vòng loại World Cup năm 1970 khu vực Bắc Mĩ. Ngày 14/07/1969, quân đội Salvador đã phát động tấn công Honduras. Tổ chức các quốc gia châu Mỹ đã đàm phán để đi đến hiệp định đình chiến có hiệu lực kể từ ngày 20/7 và theo đó quân đội Salvador phải rút quân vào đầu tháng 8. Đội tuyển El Salvador cũng kết thúc mùa bóng ở World Cup 1970 do kết quả xếp cuối bảng của mình.

  7. Cuộc chiến 1812: đánh nhau vì lỗi sai của 1 bức điện báo
   

  Được biết đến với tên gọi “chiến tranh Madison”, cuộc chiến năm 1812 là cuộc chiến lạ lùng nhất trong lịch sử chiến tranh Hoa Kì. Nó còn có thể được gọi là cuộc chiến do sai sót thông tin. Hai ngày trước khi cuộc chiến bùng nổ, chính phủ Anh đã ra thông báo rằng họ sẽ bãi bỏ những luật lệ, nguyên nhân chính của cuộc chiến. Nếu như có 1 bức điện đến Châu Âu, chiến tranh có thể đã không xảy ra.

  Cuộc chiến kết thúc sau khi hiệp ước hòa bình được đưa ra. Tuy nhiên cả 2 bên đều nhận phần thắng về phía mình. Điều này cho thấy toàn bộ cuộc chiến là 1 chuỗi rắc rối, lộn xộn.


  (Theo Nga Đỗ (Dân trí)