Nếu cấm ảnh nude thì tôi sẽ buông máy và... bỏ nghề!

  Trước Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL có quy định người mấu không được phổ biến ảnh nude, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết, anh sẽ bán máy ảnh...

  Trước Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL có quy định người mấu không được phổ biến ảnh nude, nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định cho biết, anh sẽ bán máy ảnh...

   

  Từ trước đến nay, việc các nhiếp ảnh gia, người mẫu đăng ảnh nude lên mạng, lên trang cá nhân là chuyện bình thường. Thậm chí đã có những người mẫu chụp cả bộ ảnh nude để lên tiếng… bảo vệ môi trường mà chưa có một quy định cụ thể nào ràng buộc họ. Mới đây, bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch (VH,TT&DL) đã ban hành Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL quy định chi tiết thi hành một số điều của Nghị định 79 về nghệ thuật biểu diễn.

   

  Theo đó, người đạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được “chụp ảnh, ghi hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông". Vậy thông tư này có được người trong cuộc đồng tình và các cơ quan quản lý đã trả lời như thế nào…

   

  Cấm cả ảnh nude trên Facebook cá nhân?

   

  Theo tìm hiểu của chúng tôi, Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL quy định cụ thể: Các hành vi người biểu diễn nghệ thuật, trình diễn thời trang, người đoạt danh hiệu tại cuộc thi người đẹp, người mẫu không được thực hiện.

   
   

  Trong đó có: Chụp ảnh, ghi hình hình ảnh cá nhân không có trang phục hoặc sử dụng trang phục, hóa trang phản cảm và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông. Chụp ảnh, ghi âm, ghi hình hình ảnh tập thể, cá nhân thể hiện các tiết mục biểu diễn có nội dung vi phạm quy định tại Điều 6 Nghị định số 79/2012/NĐ-CP và vô ý hoặc cố ý phổ biến, lưu hành trên mạng viễn thông. Có hành động, phát ngôn không phù hợp với giá trị, chuẩn mực đạo đức xã hội, thuần phong mỹ tục, truyền thống văn hóa Việt Nam, vi phạm quy định của pháp luật và vô ý hoặc cố ý phổ biến trên phương tiện truyền thông hoặc ngoài xã hội gây hậu quả xấu… Chính vì quy định này đã gây ra nhiều ý kiến trái chiều từ phía nhà quản lý và giới chụp ảnh, người mẫu.

   

  Trao đổi với pv báo NĐT, ông Nguyễn Đăng Chương – Cục trưởng Cục Nghệ thuật Biểu diễn (bộ VH,TT&DL) cho biết: “Thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL đã quy định rõ như thế, cứ chiếu theo quy định mà làm việc. Trong thông tư cũng nêu rõ rằng, cấm lưu hành trên mạng viễn thông tức là trên trang cá nhân Facebook. Quy định như vậy để người mẫu, nhiếp ảnh gia có căn cứ để làm nghề…”.

   

     Nếu cấm ảnh nude thì tôi sẽ buông máy và... bỏ nghề! - Ảnh 1

   

  Ông Nguyễn Đăng Chương - Cục trưởng Cục NTBD

   

  Tại cuộc họp tổng kết 3 tháng đầu năm 2016, khi được phóng viên hỏi, như thế nào là người mẫu ăn mặc phản cảm chụp ảnh nude, ông Phan Đình Tân - Chánh văn phòng, người phát ngôn của bộ VH,TT&DL giải thích: “Phản cảm là không phù hợp với thuần phong mỹ tục, nôm na là những bộ quần áo nhạy cảm quá, lộ ra những bộ phận nhạy cảm. Trong quyền công dân những gì luật không cấm thì công dân được phép làm… Chuyện người mẫu sau khi được giải có chụp ảnh nude, đưa ảnh nude lên hay không còn do điều chỉnh của bản thân người đó, văn hóa ứng xử và hành vi đó xã hội có lên án hay không”.

   

  Trả lời về quy định ảnh khoả thân, liệu có phải là trái thuần phong mỹ tục không, ông Tân cho rằng: “Ảnh nude thế nào và ảnh khiêu dâm thế nào rất khó để phân biệt… Nên thế nào là nghệ thuật, thế nào là khiêu dâm thì cũng tùy tình huống thôi, còn việc ảnh khỏa thân dung tục hay nghệ thuật, cái này cần có hội đồng đánh giá…”.

   

  Nhiếp ảnh gia Trần Hùng cho biết: “Đối với nhiều nhiếp ảnh gia thì thể loại ảnh nude cũng là một trong những mảng họ sáng tạo. Ngay ở Hội Nghệ sỹ Nhiếp ảnh Việt Nam thì cũng từng có những bộ ảnh nude được giải cao. Tôi nghĩ, ảnh nude cũng là ảnh nghệ thuật mà nghệ thuật thì cần công khai, việc cấm như thế sẽ liên quan đến quyền tự do sáng tạo nghệ thuật. Phải phân biệt rõ, đấu là ảnh nude hay khiêu dâm thì hãy cấm…”.

   

  Nước ngoài cũng không cấm ảnh nude nghệ thuật

   

  Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định – người nổi tiếng với nhiều bộ ảnh nude nghệ thuật chia sẻ với pv báo NĐT: “Đem một quy định cứng nhắc ra để áp dụng lên nghệ thuật thì tôi thật khó trả lời. Chắc là tôi cũng sẽ buông máy ảnh và bỏ nghề luôn. Tôi là người chụp ảnh nude chuyên nghiệp, nếu thông tư được áp dụng thì tôi coi như mất nghề. Tôi thấy cách quản lý này chưa tốt, tôi nghĩ thông tư này đưa ra chỉ nhất thời thôi vì ảnh nude giờ rất bát nháo. Hiện nay, hình ảnh và nhận thức của nhiều người cầm máy chưa được chuẩn, nghệ thuật không ra nghệ thuật, nhiều người chụp “chộp giật” nên làm méo mó nghệ thuật ảnh nude.

   

  Hiện tại, chúng ta chưa quản lý được về ảnh nude, nên “con sâu làm rầu nồi canh”, chưa có một cái “chuẩn” nào để đưa ra vì vậy mới có thông tư trên. Tôi nghĩ, thông tư này nhằm đưa ra sự chuẩn hóa cho cái thanh, cái tục.

   

  Tuy nhiên, trên thế giới, chưa nước nào cấm ảnh nude, vấn đề là người ta làm điều này như thế nào, cộng đồng sử dụng ra sao chứ không phải bản thân thể loại ảnh nude có lỗi. Nếu ảnh nude không hợp với văn hóa con người thì nó cũng không thể tồn tại mấy trăm năm nay được.

   

  Ảnh dung tục là những hình ảnh giường chiếu, phòng the, siêu mẫu mặc bikini hai mảnh câu like (thích –pv) đó mới là phản cảm, thiếu ý thức chứ ảnh nghệ thuật nằm ở trang cá nhân của nhiếp ảnh gia, người mẫu thì đó là quyền tự do của họ, nếu những hình ảnh ấy ảnh hưởng tới chuẩn mực cộng đồng thì mới lên án được, nếu một người muốn ghi lại những hình ảnh đẹp của họ thì đó là quyền tự do của họ. Hư hay không hư là do tư duy của người xem…”.

   

     Nếu cấm ảnh nude thì tôi sẽ buông máy và... bỏ nghề! - Ảnh 2

   

  Nhiếp ảnh gia Dương Quốc Định

   

  Người mẫu Khánh Huyền cho biết: “Nghệ thuật thuộc về cảm xúc nhưng thông tư 01/2016/TT-BVHTTDL lại đi ngăn cấm việc thể hiện cảm xúc ấy. Theo tôi, việc ngăn cấm này chưa hợp lý, nhất là ở thời đại thông tin này, nếu không đăng trên Facebook, họ sẽ đăng ở Zalo, hoặc ở một trang nào đó mà các nhà quản lý cũng khó biết.

   

  Tôi nghĩ, việc đăng ảnh nude không thể hiện đạo đức của một con người, việc đánh giá một con người thể hiện ở sự giáo dục, nhân cách, quá trình sống lâu dài… Nghệ sỹ chụp ảnh nude là người yêu cái đẹp, yêu bản thân mình. Chỉ khi họ chụp ảnh khiêu dâm, sự dụng với mục đích không trong sáng mới nên cấm…”.

   

  Á hậu ảnh Diễm My cho biết: “Bản thân tôi cũng từng chụp ảnh nude nhưng chụp chỉ để… cho mình xem chứ không đưa lên mạng xã hội. Tôi nghĩ rằng, ảnh nude nghệ thuật và ảnh khiêu dâm không có quần áo là khác nhau.

   

  Tuy nhiên, quy định gì thì cũng phải mềm dẻo, không để cho ảnh khiêu dâm được tung hoành nhưng lại tạo điều kiện cho người làm nghề nghiêm túc phát huy tốt và yên tâm sáng tạo nghệ thuật. Thay vì cấm, tôi nghĩ các cơ quan quản lý nên có những giải thích và quy định rõ hơn để người mẫu, nhiếp ảnh chân chính vẫn có thể làm nghề…”.

   

  Theo Nguoiduatin.vn